Cách thay ron cửa tủ lạnh bị hư

Trang chủ »Tin tức »Cách thay ron cửa tủ lạnh...

Ron cửa tủ lạnh là gì? Vì sao nên thay ron cửa tủ lạnh? Cách thay ron cửa tủ lạnh như thế nào là đúng? Cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

1. Ron cửa tủ lạnh là gì?

Ron cửa tủ lạnh là một phụ kiện được sản xuất bằng chất liệu cao su và được gắn bao quanh phần rìa của cánh cửa tủ lạnh. Công dụng của nó là để giữ khí lạnh bên trong tủ mà không để thất thoát ra bên ngoài trong suốt quá trình đóng tủ. 2. Vì sao phải thay ron cửa tủ lạnh?

Như đã nói ở trên, ron cửa tủ lạnh có công dụng không để hơi lạnh ở bên trong thoát ra ngoài. Vì vậy, sau khi sử dụng lâu ngày ron cửa bị hư hỏng, bị hở bung ra thì bạn cần phải thay thế để đem lại những lợi ích như sau:

+ Tiết kiệm tiềnKhi phát hiện ron cửa bị hư, cong vênh thì bạn cần điều chỉnh lại ron sao cho khớp với đường viền của tủ lạnh. Còn nếu ron cao su bị hư thì phải thay mới. Toàn bộ các công việc này đều giúp ích trong việc giữ nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh được ổn định hơn, đảm bảo công suất hoạt động của máy không bị làm việc quá tải. Qua đó giúp tiết kiệm điện năng và giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình. 

Chưa hết, nếu ron cửa tủ lạnh bị hư mà không kịp thời phát hiện thì bạn có thể sẽ mấy khá nhiều thời gian cũng như chi phí để tìm mua được loại ron cửa chính hãng. Thậm chí, bạn còn phải mua loại ron khác bởi nhà sản xuất bị hết hàng. 

+ Giữ nhiệt cho tủ lạnh không bị hết gas
Ron cửa giúp hơi lạnh bên trong tủ không bị thoát ra ngoài, nhờ đó mà giảm thiểu tình trạng hết gas. Điều này cũng có nghĩa là việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc bơm gas tủ lạnh để nó duy trì hoạt động lâu dài. 

3. Cách kiểm tra ron cửa tủ lạnh có bị hở không?

Có hai cách để kiểm tra như sau:

Cách 1: Bạn hãy lấy tay sờ vào thành cửa tủ lạnh và cảm nhận hơi lạnh có hay không, nếu có nghĩa là ron đã bị hở. 

Cách 2: Đặt tờ giấy mỏng vào mép cửa tủ rồi sau đó đóng cửa lại. Nếu bạn dễ dàng rút được tờ giấy ra ngoài nghĩa là ron cửa đã bị hở. 

4. Cách thay ron cửa tủ lạnh tại nhà

Vì ron được làm từ chất liệu cao su nên có đặc tính là đàn hồi tốt. Dù vậy, trải qua một thời gian sử dụng lâu dài ron cửa tủ lạnh sẽ bị biến dạng. Đây là lúc bạn lên kế hoạch để thay thế nó bằng một vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sử dụng nhiệt để dính chặt vào cửa tủ

Đầu tiên bạn hãy gỡ ron cửa cao su ra khỏi tủ lạnh rồi rửa sơ nó qua nước nóng rồi sau đó lấy khăn lau khô. Tiếp theo hãy gắn ron vào vị trí cửa tủ lạnh như ban đầu. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng thiết bị tạo nhiệt để phục hồi đồ đàn hồi của ron cửa như:+ Dùng máy sấy tóc: Nếu dùng máy sấy tóc bạn hãy điều chỉnh ở nhiệt độ thấp và di chuyển theo đường viền của ron cửa để khắc phục độ dính của ron tại các phần đang bị hở.

+ Dùng máy hàn nhiệt: Tương tự như vậy bạn chỉ cần dùng hàn nhiệt xử lý các vị trí ron cửa bị hở. Đồng thời bạn cần phải tham khảo cách dùng máy hàn nhiệt trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi một số người không quen dùng thiết bị này có thể làm ron cửa tủ lạnh bị hư hỏng. 

Bước 2: Đóng cửa lại để ron cửa cao su dính chặt vào tủ lạnh

Sau khi gắn ron cao su vào vị trí cũ, đóng lại cửa tủ và dùng ghế để chăn cửa tủ khoảng vài tiếng. Đây là cách giúp ron cao su được cố định hình dạng và dính chặt hơn với đường viền cửa tủ. Trên đây là cách thay ron cửa tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả nhất. Với gợi ý này bạn không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ lắp đặt ron mà vẫn đảm bảo thực hiện theo đúng yêu cầu. Chúc bạn thành công!

Thùy Duyên